ข่าวเย็นประเด็นร้อน - จากวิกฤตน้ำท่วมสูง ยานพาหนะ รถ-เรือ ลุยน้ำลำบาก บางจุดเข้าไม่ถึงผู้ประสบภัย โดยเฉพาะตัวเมืองหาดใหญ่ วันนี้ เฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงจอดดาดฟ้า โรงพยาบาลหาดใหญ่ ช่วยทารกน้อยเพื่อไปส่งอีกโรงพยาบาล
เพจฯ "กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า" เผยคลิปนาทีที่เฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้าไปช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินเป็นเด็กทารก ที่โรงพยาบาลหาดใหญ่ เพื่อเคลื่อนย้ายไปส่งรักษาต่อที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ซึ่งผู้ประสบภัยไม่ได้มีเพียงแค่ชาวบ้าน แต่ยังมีสุนัขที่ได้รับการช่วยเหลือขึ้นเฮลิคอปเตอร์มาพร้อมกับเจ้าของ เพื่อไปยังพื้นที่ปลอดภัยอีกด้วย
นอกจากภารกิจรับ-ส่งผู้ป่วยแล้ว ยังเตรียมแผนส่งอาหารจำนวน 1,000 ชุด เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ตามจุดต่าง ๆ
อีกเหตุการณ์เป็นวินาทีกู้ภัยเข้าไปช่วย 2 แม่ลูก ในบ้านที่ถูกน้ำท่วมจนแทบมิดชั้น 1 โดยผู้เป็นแม่ต้องสวมใส่เสื้อชูชีพ ให้ลูกน้อยวัย 5 เดือน นั่งทับเหมือนบอร์ดโฟม ค่อย ๆ ลอยตัวออกมาจากประตู โดยมีกู้ภัยคอยประคับประคองด้วยความเอ็นดู ก่อนจะสามารถช่วยเหลืออพยพขึ้นเรือไปยังพื้นที่ปลอดภัยได้สำเร็จ
ส่วนคลิปนี้เรียกได้ว่าเป็นวินาทีชีวิตจริง ๆ ทีมกองเรือน้ำพอง จากจังหวัดขอนแก่น ที่ลงพื้นที่มาสมทบช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ อำเภอหาดใหญ่ พยายามช่วยกันปั๊มหัวใจชายอายุราว 50 ปี ที่นอนหมดสติไร้ชีพจร ก่อนนำขึ้นรถกระบะเปิดท้าย ฝ่ากระแสน้ำไปส่งที่โรงพยาบาลสงขลา
อีก 1 คน ที่ลงพื้นที่ไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยตั้งแต่วันแรกอย่าง กัน จอมพลัง โพสต์คลิปขณะทีมงานไปเจอเด็กหญิง อายุ 7 ขวบ เดินร้องไห้ฝ่ากระแสน้ำออกมาขอความช่วยเหลืออย่างเวทนา จน กัน จอมพลัง ต้องกระโดดลงจากเรือรีบเข้าไปช่วยเด็กหญิงขึ้นเรืออพยพออกจากพื้นที่เป็นการด่วน
ส่วนคลิปนี้ทำเอาหลายคนน้ำตาซึมไปตาม ๆ กัน เมื่อผู้สูงอายุกว่า 10 คน รวมถึงเด็กเล็ก ในพื้นที่ทุ่งเสา 1 ซอย 2 ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ ต้องอพยพขึ้นไปนั่งรอคอยการช่วยเหลืออยู่บนหลังคาบ้านอย่างสิ้นหวัง ซึ่งจะเห็นว่ามีผู้ป่วย 1 คน นอนอยู่บนเบาะราบไปกับหลังคาบ้านอย่างเวทนา ท่ามกลางเม็ดฝนที่โปรยปรายตลอดทั้งวัน
ซึ่งในช่วงที่หลายคนประสบมหาอุทกภัยแบบนี้ แน่นอนว่ากลุ่มที่ติดค้างอยู่ตามอาคาร บ้านเรือน ก็ต้องดิ้นรนทำทุกวิถีทางเพื่อออกมาขอความช่วยเหลือ ซึ่งในคลิปเผยให้เห็นผู้ประภัย 3 คน งัดวิชาเดินสะพานเชือก 3 เส้น สมัยเรียนลูกเสือ มาใช้ปีนสายสื่อสารไต่หนีน้ำท่วมที่กำลังไหลเชี่ยวอย่างทุลักทุเล ในพื้นที่ถนนพลพิชัย วัดพุทธิการาม (ปลักกริมใน)
อย่างไรก็ตาม การกระทำแบบนี้ไม่แนะนำอย่างยิ่ง แม้เจ้าหน้าที่จะตัดไฟแล้วก็ตาม แต่อาจเกิดอันตรายขึ้นได้
และเมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา เพจฯ "Drama-addict" ได้รับข้อมูลจากพลเมืองดี แจ้งว่า พบศพปริศนาลอยน้ำติดอยู่ที่ข้างต้นไม้ ในพื้นที่ ซอย 5 คลองเตย ตำบลคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่ และยังไม่ได้รับการช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่
ขณะที่ คุณต้น พงศกร ผู้สื่อข่าวพิเศษของช่อง 7HD และจิตอาสากู้ภัย ที่ได้ร่วมลงพื้นที่ไปปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ อำเภอหาดใหญ่ ในครั้งนี้ ถึงกับกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ หลังเจอระดับน้ำที่ท่วมสูง จนไม่สามารถเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้อย่างทั่วถึง