กระทรวงอุตฯ กวาดล้างบ่อขยะเถื่อน เดินหน้าจัดระเบียบเข้มข้น

กระทรวงอุตฯ กวาดล้างบ่อขยะเถื่อน เดินหน้าจัดระเบียบเข้มข้น

View icon 76
วันที่ 13 ก.พ. 2569 | 11.02 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
เดินหน้าจัดระเบียบโรงขยะทั่วประเทศ ยุติวงจรปัญหาโรงขยะผิดระเบียบที่สร้างผลกระทบต่อสุขภาพ สิ่งแวดล้อม และคุณภาพชีวิตของประชาชน

วันนี้ (13 ก.พ.69) จ่าเอก ยศสิงห์ เหลี่ยมเลิศ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ลงพื้นที่ “บ่อขยะชุมชนหนามแดง” ฉะเชิงเทรา ตรวจข้อเท็จจริงหลังมีร้องเรียนเรื่องกลิ่นเหม็นรบกวนและน้ำเสียไหลลงลำรางสาธารณะ บูรณาการแก้ปัญหาอย่างจริงจัง โดยใช้ความร่วมมือทั้ง กระทรวงมหาดไทย องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานกำกับด้านอุตสาหกรรม เพื่อให้การจัดการขยะเป็นไปตามกฎหมายและไม่กระทบวิถีชีวิตชุมชน โดยพบข้อพิรุธด้านการประกอบกิจการ อาทิ มีเครื่องจักรคัดแยกขยะมูลฝอยติดตั้งในบริเวณโรงงาน 2 เครื่องซึ่งไม่อยู่ในรายการเครื่องจักรที่ได้รับอนุญาต รวมถึงการนำเครื่องจักรจากบ่อขยะมาติดตั้งในเขตโรงงาน การดัดแปลงอาคารไม่ตรงตามที่ได้รับอนุญาต และการไม่แบ่งอาณาเขต โรงงาน กับ บ่อขยะให้ชัดเจน พร้อมสั่งผู้ประกอบการ ปรับปรุงผังบริเวณโรงงานให้เป็นปัจจุบัน รื้อถอนเครื่องจักรที่ไม่ได้รับอนุญาต จัดแบ่งเขตพื้นที่ให้ชัดเจน และปฏิบัติตามเงื่อนไขใบอนุญาต ภายใน 30 วันนับแต่วันที่ทราบคำสั่ง

จ่าเอก ยศสิงห์ ระบุ ภารกิจครั้งจะเป็นต้นแบบการจัดระเบียบ ยกระดับมาตรฐานการจัดการขยะให้เป็นระบบ ตรวจสอบได้ และอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกันทั่วประเทศ ยุติวงจรปัญหาโรงขยะผิดระเบียบที่สร้างผลกระทบต่อสุขภาพ สิ่งแวดล้อม และคุณภาพชีวิตของพี่น้องประชาชน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง