สั่งทูตพาณิชย์ทั่วโลก ดูแลส่งออกไทย

View icon 23
วันที่ 1 มี.ค. 2569 | 16.26 น.
เจาะประเด็นข่าว 7HD
แชร์
เจาะประเด็นข่าว 7HD - จากสถานการณ์ความตึงเครียดในภูมิภาคตะวันออกกลาง ซึ่งมีผลต่อการขนส่งโลจิสติกส์ กระทรวงพาณิชย์ จึงสั่งทูตพาณิชย์ 58 แห่งทั่วโลก เร่งวางแผนดูแลการส่งออกของไทย

นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ความตึงเครียดในภูมิภาคตะวันออกกลางที่มีแนวโน้มรุนแรงขึ้น และอาจกระทบโดยเฉพาะด้านพลังงาน โลจิสติกส์ และความเชื่อมั่นตลาดการเงิน

จึงได้สั่งการให้สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ หรือ สคต. ทั้ง 58 แห่งทั่วโลก รายงานสถานการณ์เศรษฐกิจ การค้า และมาตรการของประเทศคู่ค้าอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะประเทศในตะวันออกกลาง ยุโรป และสหรัฐอเมริกา ซึ่งอาจได้รับผลกระทบทางอ้อม ควบคู่กับการเตรียมแนวทางกระจายตลาดส่งออกไปยังภูมิภาคอื่นเพิ่มเติม เช่น เอเชียใต้ แอฟริกา และลาตินอเมริกา

รวมถึงจะมีการประชุมหารือร่วมกับภาคเอกชน เพื่อรับฟังปัญหาและกำหนดมาตรการบรรเทาผลกระทบ และประสานสถาบันการเงินของรัฐในการเตรียมเครื่องมือทางการเงิน รองรับกรณีผู้ส่งออกได้รับผลกระทบจากความผันผวนของตลาดโลกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง