เกาหลีใต้ ส่งตัวอดีตพนักงานการเงิน ศาลหนองบัวลำภู กลับไทยดำเนินคดียักยอกเงินหลวง หลัง ป.ป.ช. ประสานตำรวจ-อินเตอร์โพล ล่าตัว
วันนี้ (27 มี.ค.69) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักพันธกรณีและความร่วมมือระหว่างประเทศ และสำนักสืบสวนและกิจการพิเศษ สำนักงาน ป.ป.ช. ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จับกุมตัว น.ส.นพรัตน์ เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดหนองบัวลำภู ที่ จ.130/2567 ลงวันที่ 1 ก.ค. 2567 ซึ่งคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิด เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าพนักงานการเงินและการบัญชีชำนาญงาน สำนักอำนวยการประจำศาลจังหวัดหนองบัวลำภู กรณีเป็นเจ้าพนักงานมีหน้าที่ซื้อ ทำ จัดการหรือรักษาทรัพย์ เบียดบังทรัพย์นั้นเป็นของตนหรือผู้อื่นโดยทุจริต หรือโดยทุจริตยอมให้ผู้อื่นเอาทรัพย์นั้นเสีย ในการแก้ไขข้อความในตั๋วเงินซึ่งใช้ในราชการให้ตนเองกับพวกเป็นผู้มีสิทธิรับเงิน
โดยการสืบสวนของสำนักงาน ป.ป.ช. ปรากฏว่า น.ส.นพรัตน์ ได้เดินทางออกนอกราชอาณาจักรไปยังสาธารณรัฐเกาหลี สำนักงาน ป.ป.ช. จึงประสานไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในฐานะสำนักงานกลางแห่งชาติ ตำรวจสากลกรุงเทพฯ เพื่อร่วมมือในการติดตามจับกุมผู้ถูกกล่าวหาและส่งตัวกลับเข้ามาในราชอาณาจักรไทย ในการนี้ น.ส.นพรัตน์ ได้ถูกผลักดันส่งตัวกลับประเทศไทยและเดินทางถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิในวันที่ 25 มี.ค. 2569 โดยเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้สนธิกำลังร่วมกันเข้าจับกุมพร้อมแสดงหมายจับ และได้แจ้งข้อกล่าวหาที่ปรากฏตามหมายจับให้ผู้ถูกกล่าวหาทราบ พร้อมแจ้งสิทธิตามกฎหมาย รวมถึงดำเนินการตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. 2565 และนำตัวผู้ถูกกล่าวหารายดังกล่าว ไปทำบันทึกจับกุม จากนั้นนำตัวส่งสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภาค 4 เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป