รวบสาวบุรีรัมย์คาสถานีรถไฟ เปิดบัญชีม้าโยงแก๊งหลอกลงทุนออนไลน์ สูญเงินกว่า 300,000 บาท

รวบสาวบุรีรัมย์คาสถานีรถไฟ เปิดบัญชีม้าโยงแก๊งหลอกลงทุนออนไลน์ สูญเงินกว่า 300,000 บาท

View icon 75
วันที่ 10 เม.ย. 2569 | 11.22 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
วันนี้ (10 เม.ย. 69)  กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปฎิบัติการพิเศษ (บก.ปพ.) ร่วมกันจับกุม นางสาวพรวดี อายุ 42 ปี ต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนและร่วมกันโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือ ข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ

โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหาย แก่ผู้อื่นหรือประชาชน, เปิดหรือยินยอมให้บุคคลอื่นใช้บัญชีเงินฝาก บัตรอิเล็กทรอนิกส์หรือ บัญชีเงินอิเล็กทรอนิกส์ของตนโดยมิได้มีเจตนาใช้เพื่อตนหรือเพื่อกิจการที่ตนเกี่ยวข้องโดยประการที่รู้หรือควรรู้ว่าจะนำไปใช้ในการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีหรือความผิดทางอาญาอื่นใด” ตามหมายจับศาลจังหวัดราชบุรี ที่ 475/2568 ลงวันที่ 24 กันยายน 2568

โดยสามารถจับกุมตัวได้ที่บริเวณสถานีรถไฟแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.ภาชี อ.ภาชี จ.พระนครศรีอยุธยา

พฤติการณ์ เมื่อวันที่ (25 มิ.ย. 68) ผู้เสียหายรายหนึ่งได้เข้าใช้งานเฟซบุ๊กตามปกติและพบเพจ โพสต์โฆษณาชักชวนให้ทำงานออนไลน์ลักษณะโปรโมทหรือแนะนำที่พัก โดยอ้างว่าจะได้รับค่าคอมมิชชันแต่ต้องโอนเงินลงทุนล่วงหน้า

ต่อมาผู้เสียหายถูกชักชวนให้ติดต่อผ่านแอปพลิเคชันเทเลแกรมชื่อ “Agoda Commission VIP 9160” (ไม่ทราบลิงก์และไอดี) และให้สมัครทำงานผ่านเว็บไซต์ โดยให้กรอกข้อมูลส่วนตัวและเริ่มทำภารกิจตามระบบ ด้วยความหลงเชื่อ ผู้เสียหายได้โอนเงินรวม 5 ครั้ง ไปยังบัญชีของกลุ่มผู้ก่อเหตุ รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 334,860 บาท

แต่ภายหลังไม่สามารถถอนเงินออกจากระบบได้ อีกทั้งยังถูกหลอกให้โอนเงินเพิ่ม จึงทราบว่าถูกหลอกลวง และได้เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว

โดยพฤติการณ์มิจฉาชีพมักเริ่มต้นด้วยการสร้างภาพลักษณ์ที่ดูน่าเชื่อถือ ผ่านเพจหรือโซเชียลมีเดียที่ดูเหมือนเป็นธุรกิจจริง โพสต์ชักชวนให้ทำงานออนไลน์ง่ายๆ รายได้ดี เพื่อดึงดูดความสนใจของเหยื่อ เมื่อมีคนหลงเชื่อ พวกเขาจะพยายามพาออกจากแพลตฟอร์มหลักไปพูดคุยในแอปอื่น เช่น เทเลแกรม เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจสอบและการถูกติดตาม

หลังจากนั้น มิจฉาชีพจะส่งลิงก์เว็บไซต์ให้สมัครงาน โดยให้กรอกข้อมูลส่วนตัว และเริ่มทำภารกิจเล็กๆ เพื่อสร้างความเชื่อมั่น บางครั้งอาจมีการแสดงยอดเงินหรือกำไรปลอม เพื่อให้เหยื่อรู้สึกว่าได้เงินจริง จากนั้นจึงเริ่มหลอกให้โอนเงิน โดยอ้างว่าเป็นค่าลงทุน ค่าปลดล็อกงาน หรือค่าเพิ่มระดับเพื่อให้ได้ค่าตอบแทนสูงขึ้น

เมื่อเหยื่อโอนเงินไปแล้ว มักจะไม่สามารถถอนเงินออกมาได้ และจะถูกหลอกให้โอนเพิ่มด้วยเหตุผลต่าง ๆ เช่น ระบบยังไม่สมบูรณ์ หรือจำเป็นต้องจ่ายเพิ่มเพื่อปลดล็อกเงินทั้งหมด หากเหยื่อเริ่มสงสัยหรือปฏิเสธ มิจฉาชีพจะพยายามกดดัน เร่งรัด หรือสุดท้ายก็ปิดการติดต่อหนีไป

ทั้งหมดนี้เป็นรูปแบบการหลอกลวงที่อาศัยความน่าเชื่อถือปลอม ผสมกับการสร้างความหวังเรื่องรายได้ง่าย และใช้ความเร่งรีบเป็นตัวเร่งให้เหยื่อตัดสินใจโดยไม่ทันตรวจสอบ จึงทำให้หลายคนตกเป็นเหยื่อและสูญเสียเงินจำนวนมากในเวลาอันสั้น

พฤติการณ์ในการจับกุม กล่าวคือ ก่อนทำการจับกุมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมสืบสวนทราบว่า นางสาวพรวดี ได้หลบหนีมาอยู่ที่แถวย่าน ต.ภาชี อ.ภาชี จ.พระนครศรีอยุธยา จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้นและสั่งการให้ทำการสืบสวนจับกุมตามอำนาจหน้าที่
         
ต่อมาตามวันเวลาที่จับกุม เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้เดินทางไปสืบสวนหาข่าวบริเวณดังกล่าว พบบุคคลมีตำหนิรูปพรรณคล้ายผู้ต้องหาตามหมายจับ จึงได้แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจโดยการแสดงบัตรข้าราชการตำรวจเพื่อทำการตรวจสอบ

จากการตรวจสอบทราบว่าบุคคลดังกล่าวชื่อ นางสาวพรวดี โดยนำบัตรประจำตัวประชาชามาตรวจสอบยืนยันพบว่ามีชื่อตรงกันกับบุคคลตามหมายจับและมีตำหนิรูปพรรณตรงตามหมายจับ สอบถามผู้ต้องหายอมรับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับฉบับนี้จริงและไม่เคยถูกจับในคดีนี้มาก่อน ผู้ต้องหาดูอย่างละเอียดจนทราบและเข้าใจดีแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงแจ้งข้อกล่าวหาและสิทธิตามกฎหมายให้ผู้ถูกจับกุม ผู้ต้องหา

จากนั้นได้นำตัวผู้ต้องหามายัง บก.ปพ. จัดทำบันทึกจับกุม และนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองราชบุรี  เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากการสอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ให้การว่าตนได้รับจ้างเปิดบัญชี โดยมีเพื่อนได้มาชักชวนเปิดบัญชีตนได้เปิด 3 บัญชีธนาคาร ซึ่งได้ค่าตอบแทนบัญชีละ 500 บาท และตนไม่ทราบว่าบัญชีจะถูกนำไปใช้ในการกระทำผิดกฎหมาย เบื้องต้นขอให้การรับสารภาพตลอด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง