จำลองเหตุรถไฟพิสูจน์ข้อเท็จจริง แต่น้ำหนักรถแตกต่าง ?

View icon 46
วันที่ 20 พ.ค. 2569 | 16.01 น.
ข่าวเย็นประเด็นร้อน
แชร์
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - ชุดสืบสวน สน.มักกะสัน ขึ้นรถไฟจำลองเหตุการณ์พิสูจน์ข้อเท็จจริง คดีอุบัติเหตุรถไฟชนรถโดยสารประจำทาง แต่นักข่าวจับผิดพบโบกี้รถไฟที่ทดสอบ ไม่ใช่รถบรรทุกสินค้าเช่นเดียวกับวันเกิดเหตุ

เป็นภาพชุดสืบสวน สน.มักกะสัน และเจ้าหน้าที่การรถไฟแห่งประเทศไทย เตรียมความพร้อมก่อนขึ้นสังเกตการณ์บนหัวรถจักร ที่สถานีหัวหมาก เคลื่อนขบวนออกเวลา 13.56 น. มุ่งหน้าสถานีอโศก รวมระยะทางทั้งหมด 9.2 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 19 นาที การจำลองสถานการณ์ครั้งนี้ ชุดสืบสวนแบ่งเจ้าหน้าที่ออกเป็นออกเป็น 2 ชุด ชุดแรก คือ ชุดสังเกตการณ์บนรถไฟ อีกชุดหนึ่ง คือ ชุดสังเกตการณ์ตามซุ้มไม้กั้นรถไฟ เพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริง 2 ข้อ คือ ตรวจสอบระยะการมองของคนขับรถไฟ ในการมองอาณัติสัญญาณต่าง ๆ ได้แก่ ธง, สัญญาณไฟ และยานพาหนะ ที่จอดคร่อมรางรถไฟ

และ 2. เพื่อตรวจสอบระยะเบรกของรถไฟ ก่อนถึงสถานี หรือ ซุ้มไม้กั้นถนน รวมถึงสังเกตการปฎิบัติหน้าที่ปกติของเจ้าหน้าที่ประจำซุ้มด้วยว่า ส่งสัญญาณล่วงหน้าในระยะเท่าใด

ชุดสืบสวนจะรวมรวมประเด็นเหล่านี้ มาเปรียบเทียบคำให้การของพนักงานควบคุมไม้กั้น, นายสยมพร พนักงานขับรถไฟ และ นายสิริภูมิ ช่างเครื่อง ที่ให้การเรื่องข้อปฎิบัติของการรถไฟแห่งประเทศไทย

การจำลองเหตุการณ์นี้นักข่าวสังเกตเห็นทั้งขบวนรถไฟมีแค่ตำรวจ และเป็นโบกี้เปล่า ๆ แตกต่างกับขบวนรถไฟวันเกิดเหตุที่บรรทุกสินค้าเต็มคัน ซึ่งน้ำหนักของรถมีผลต่อความเร็ว และระยะการเบรกอย่างแน่นอน

ส่วนความเคลื่อนไหวด้านคดี เนื่องจากช่วงเช้าตำรวจต้องไปชี้แจงประเด็นอุบัติเหตุรถไฟชนรถโดยสาร ที่คณะกรรมมาธิการฯ จึงขอเลื่อนมาข้อมูลในช่วงบ่าย

เบื้องต้น คุณศราวุธ ทีมข่าว 7HD สอบถาม พันตำรวจเอก กัมพล รัตนประทีป รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 ทราบว่า ผลการตรวจสารเสพติดของ นายสิริภูมิ ช่างเครื่องรถไฟ จากโรงพยาบาลตำรวจ ไม่พบสารเสพติด พนักงานสอบสวนจึงกัน นายสิริภูมิ ไว้เป็นพยานในคดี

วันพรุ่งนี้ (21 พ.ค.) พนักงานสอบสวนได้นัดหมายสอบปากคำ นายสถานีมักกะสัน และนายสถานีคลองตัน เพื่อสอบถามถึงการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานขับรถไฟ รวมถึงพนักงานควบคุมไม้กั้น ขณะเกิดเหตุว่าเป็นไปตามขั้นตอนหรือไม่