แม่นายปอนด์ ยังไม่เชื่อว่าลูกชายจะเป็นผู้ก่อเหตุทำร้ายผู้ตายจนเสียชีวิต เชื่อว่าความจริงทั้งหมดจะปรากฏเมื่อผลชันสูตรออกมา รับรู้เรื่องเสพยามานาน และมีอาการทางจิต ส่วนเรื่องอาบน้ำ เป็นแบบนี้มานาน อาบสัปดาห์ละครั้ง บางเดือน 1-2 ครั้ง
จากกรณีพบศพ ชายอายุ 28 ปี นอนเสียชีวิตอยู่บริเวณบันได บ้านพักแห่งหนึ่งใน อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุม นายปอนด์ ชายหนุ่มเจ้าของบ้าน หลังหายตัวไปปริศนา เมื่อถูกจับกุมตัว นายปอนด์ ยืนยันว่า ไม่ได้ทำร้ายหรือฆ่าชายอายุ 28 ปี ผู้เสียชีวิต แต่จู่ ๆ เขาเสียชีวิตไปเอง ซึ่งนายปอนด์ ยอมรับ ว่ามีการเสพยาเสพติดจริงก่อนร่วมเพศกันกับผู้เสียชีวิต เจ้าหน้าที่จึงคุมตัวไปสบอปากคำ
ล่าสุด แม่ของนายปอนด์ ได้เดินทางมาเยี่ยมลูกชาย และร่วมรับฟังการสอบสวน พร้อมให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว บอกว่า ก่อนหน้านี้นายปอนด์อาศัยอยู่กับครอบครัวที่ฝั่งธนบุรี แต่มีปัญหาทะเลาะกับพ่อเป็นประจำ จึงย้ายมาอยู่บ้านหลังนี้ แต่มาทราบภายหลังว่า นายปอนด์ผ่อนบ้านไม่ไหว เนื่องจากไม่ได้ทำงาน ลาออกเพราะทะเลาะกับหัวหน้าเรื่อง OT
ส่วนเรื่องเสพยาเสพติด เจ้าตัวมาสารภาพด้วยตัวเองเมื่อหลายปีก่อน และเชื่อว่าน่าจะใช้ยาเสพติดมานานกว่า 3 ปี ทั้งนี้หลังจากลูกชายย้ายมาอยู่บ้านที่บางบัวทอง ก็มักพาผู้ชายเข้า-ออกบ้านอยู่เป็นประจำ ทั้งในลักษณะคบหากันและเข้าไปใช้ชีวิตอยู่ภายในบ้าน ซึ่งตนเคยเตือนหลายครั้งให้เลิกยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ลูกก็รับปากว่าจะเลิก แต่ก็กลับไปใช้เหมือนเดิม และ ยอมรับว่า ลูกมีอาการทางจิต เคยอาละวาด และแจ้งตำรวจมาจับ
สำหรับเรื่องที่นายปอนด์ ไม่อาบน้ำนานกว่า 1 ปี ผู้เป็นแม่บอกว่า ลูกไม่ค่อยดูแลตัวเอง โดยเฉพาะเรื่องการอาบน้ำ ซึ่งตั้งแต่สมัยอยู่บ้านฝั่งธนบุรีก็เป็นแบบนี้มาตลอด บางครั้งอาบน้ำเพียงสัปดาห์ละครั้ง หรือบางเดือนอาจอาบเพียง 1-2 ครั้ง
ทั้งนี้ก่อนเกิดเหตุ นายปอนด์ โทรมาขอเงินแม่ 200 บาท บอกจะไปซื้อของกิน แต่ไม่ยอมบอกว่ามีผู้เสียชีวิตอยู่ภายในบ้าน กระทั่งตนมาทราบเรื่องจากข่าว จึงพยายามสอบถามว่าเกิดอะไรขึ้น แต่นายปอนด์ก็ไม่ยอมบอกรายละเอียดใด ๆ ทำให้รู้สึกตกใจอย่างมาก ส่วนสาเหตุที่นายปอนด์เข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติดนั้น เชื่อว่าอาจเกิดจากความอยากลอง และก็มีพฤติกรรมพูดคนเดียว สวดมนต์ นับถือองค์เทพหลายองค์ และเคยเล่าว่า มีอาการหูแว่ว ได้ยินเสียงสั่งให้ทำสิ่งต่าง ๆ
อย่างไรก็ตาม แม้ตอนนี้ นายปอนด์จะตกเป็นผู้ต้องสงสัยในคดี แต่ แม่ยังไม่เชื่อว่าลูกชายจะเป็นผู้ก่อเหตุทำร้ายผู้ตายจนเสียชีวิต และเชื่อว่าความจริงทั้งหมดจะปรากฏเมื่อผลชันสูตรออกมา