สะดุดตาตำรวจทางหลวง รถเก่าแต่ป้ายแดง ติดมา 10 ปี เพิ่งโดนจับ

สะดุดตาตำรวจทางหลวง รถเก่าแต่ป้ายแดง ติดมา 10 ปี เพิ่งโดนจับ

View icon 94
วันที่ 30 มิ.ย. 2569 | 20.17 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
รถตู้เก่า แต่ทะเบียนป้ายแดง สะดุดตาตำรวจทางหลวง เรียกตรวจจับกุม พบเป็นทะเบียนป้ายแดงปลอม เจ้าตัวอ้างเพื่อนให้มา ใช้มาแล้วประมาณ 10 ปี เพิ่งโดนจับครั้งแรก

วันนี้ (30 มิ.ย. 69) ร.ต.อ.ประพงษ์ อุ่นละม้าย หัวหน้าหน่วยบริการตำรวจทางหลวงสาลี เปิดเผยว่า ขณะที่ขับรถวิทยุ 2613  ออกตรวจพื้นที่ ร่วมกับ ด.ต.ชัยวัฒน์ เข็มทอง และ ด.ต.ธนบัตร สวนแย้ม ไปตามถนนทางหลวงหมายเลข 33 ต.ท่าระหัด อ.เมืองสุพรรณบุรี จ.สุพรรณบุรี ได้สะดุดตากับรถตู้สภาพเก่าคันหนึ่ง แต่ติดแผ่นป้ายทะเบียนป้ายแดง หมายเลข อ-0643 กรุงเทพมหานคร จึงเรียกตรวจสอบ

จากการตรวจสอบ พบคนขับคือ นายจิรปัญญา อายุ  49 ปี ชาว จ.สุพรรณบุรี และเป็นเจ้าของรถคันดังกล่าว และแสดงใบอนุญาตขับขี่ตลอดชีพให้ตำรวจดู แต่จากการตรวจสอบตัวแผ่นป้ายทะเบียนป้ายแดงนั้น พบว่าขาดคุณลักษณะสำคัญของกรมการขนส่งทางบกอย่างสิ้นเชิง ทั้งไม่มีตรามาตุลีเทพบุตรขับรถเทียมม้าไม่มีลายน้ำสะท้อนแสง และซีเรียลนัมเบอร์ ไม่มีตัวอักษรปั๊ม “ขส” เมื่อตรวจสอบอย่างละเอียดพบว่ารถคันดังกล่าวไม่ได้จดทะเบียน

สอบถาม นายจิรปัญญา บอกว่า ป้ายทะเบียนดังกล่าวเพื่อนให้มา เลยนำมาใส่ที่รถ และใช้งานมาประมาณ 10 ปี โดยรู้ว่าใส่ป้ายทะเบียนไปแล้วผิดกฎหมาย แต่ไม่รู้ว่ามีอัตราโทษ หรือความผิดอะไรบ้าง 

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงแจ้งต่อนายจิรปัญญา ว่าการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดฐาน “ปลอมเอกสารราชการและใช้เอกสารราชการปลอม (แผ่นป้ายทะเบียน)” จากนั้นได้นำตัว นายจิรปัญญา พร้อมของกลาง นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสุพรรณบุรี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ ร.ต.อ.ประพงษ์ กล่าวว่า ฝากเป็นอุทาหรณ์เตือนใจสำหรับผู้ที่ใช้แผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์เป็นเอกสารราชการ การนำป้ายปลอมมาติด ไม่ว่าจะซื้อมาหรือเพื่อนให้ มีโทษทางอาญาถึงขั้นจำคุก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง