วันนี้ (18 ก.ค. 69) กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดยกองบังคับการตำรวจน้ำ (บก.รน.) และ เรือตรวจการณ์ 532 ร่วมกันจับกุม นายธนา บุคคลตามหมายจับของศาลจังหวัดชุมพร ศาลจังหวัดชุมพร ที่ 182/2569 คดีหมายเลขดำที่ ย780/2568 คดีหมายเลขแดงที่ ย745/2568 ลงวันที่ 30 มิถุนายน 2569 กระทำความผิดฐาน “ประมวลกฎหมายยาเสพติด”
โดยสามารถจับกุมได้ที่บนเรือประมง บริเวณ อ่าวปากน้ำชุมพร ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.ชุมพร
พฤติการณ์ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ออกสืบสวนหาข่าวในพื้นที่ ทราบข้อมูลว่า นายธนาฯ บุคคลตามหมายจับของศาลจังหวัดชุมพร ศาลจังหวัดชุมพร ที่ 182/2569 คดีหมายเลขดำที่ ย780/2568 คดีหมายเลขแดงที่ ย745/2568 ลงวันที่ 30 มิถุนายน 2569 กระทำความผิดฐาน “ประมวลกฎหมายยาเสพติด” หลบหนีมาทำงานในเรือประมงชื่อ โชคกาญจนา 99
จากการตรวจสอบพบว่าก่อนหน้านี้ บุคคลดังกล่าวได้เคยกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดมาแล้วจำนวน 2 คดี ได้แก่ เมื่อปี 2561 ถูกจับกุมในข้อหา “มีไว้ในครอบรองซึ่งยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (พืชกระท่อม) ไม่ถึง 10 กิโลกรัม” ท้องที่เกิดเหตุ สภ.ปากน้ำชุมพร
และเมื่อปี 2568 ถูกจับกุมในข้อหา “ตัวการในข้อหาผลิต นำเข้า ส่งออก จำหน่ายหรือมีไว้ในครอบครองซึ่งยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ” ท้องที่เกิดเหตุ สภ.ปากน้ำชุมพร ภายหลังเมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการการตัดสินของศาล เมื่อต้องรายงานตัวคุมประพฤติตามคำสั่งศาลผู้ต้องหารายนี้ได้หลบหนีไม่ไปรายงานตัว ศาลจังหวัดชุมพรจึงได้มีหมายจับให้ติดตามตัวมาดำเนินคดี
ในครั้งนี้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ทราบว่า ผู้ต้องหาได้หลบหนีการจับกุมโดยออกทำงานอยู่ในเรือประมง ในตำแหน่งไต๋เรือ เรือลำดังกล่าวออกทำการประมงบริเวณอ่าวไทย ทำให้ผู้ต้องหาสามารถหลบหนีการจับกุมได้ด้วยวิธีการย้ายสถานที่ขายสัตว์น้ำในจังหวัดอื่น ๆ ได้โดยไม่ต้องกลับมาในพื้นที่ จ.ชุมพร
ชุดสืบสวนได้ติดตามข่าวและทราบว่าเรือประมง จะเข้ามาเทียบท่าในวันที่ 16 ก.ค.69 เพื่อขายสัตว์น้ำที่แพปลาในพื้นที่ปากน้ำชุมพร ว่าที่พ.ต.ท.วสุ บัวจีน สว.ส.รน.1 กก.6 บก.รน. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม จึงได้นำเรือตรวจการณ์ 532 ออกตรวจการณ์บริเวณอ่าวปากน้ำชุมพร จนกระทั่งพบเรือประมง กำลังแล่นเข้ามา จึงได้ส่งสัญญาณให้หยุดเรือและนำเรือตรวจการณ์เข้าเทียบเพื่อทำการตรวจสอบ และจับกุมบุคคลตามหมายจับดังกล่าว
จากการตรวจ พบ นายธนา ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดชุมพร ที่ 182/2569 คดีหมายเลขดำที่ ย780/2568 คดีหมายเลขแดงที่ ย745/2568 ลงวันที่ 30 มิถุนายน 2569 กระทำความผิดฐาน “ประมวลกฎหมายยาเสพติด”