สหรัฐยุติการแจกชุดตรวจโควิดฟรีตั้งแต่วันศุกร์นี้ หลังขาดงบประมาณสนับสนุน

สหรัฐยุติการแจกชุดตรวจโควิดฟรีตั้งแต่วันศุกร์นี้ หลังขาดงบประมาณสนับสนุน

View icon 66
วันที่ 30 ส.ค. 2565 | 11.51 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
วันนี้ (30 ส.ค. 65) รัฐบาลสหรัฐจะยุติการแจกชุดตรวจโควิด-19 ฟรีให้กับประชาชนที่ต้องการตรวจเชื้อเองที่บ้าน โดยจะเริ่มตั้งแต่วันศุกร์ที่ 2 ก.ย.นี้ เนื่องจากชุดตรวจมีจำนวนจำกัด อันเป็นผลมาจากการขาดแคลนงบประมาณจากสภาคองเกรส
         
ที่ผ่านมานั้น ชาวอเมริกันสามารถขอชุดตรวจโควิด-19 ฟรีจากรัฐบาลผ่านทางเว็บไซต์ COVIDTests.gov ซึ่งก่อตั้งขึ้นในช่วงที่ไวรัสสายพันธุ์โอมิครอนแพร่ระบาดอย่างหนัก เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนของชาวอเมริกัน
         
เมื่อเดือนม.ค.ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐได้ให้คำมั่นสัญญาว่าจะจัดหาชุดตรวจโควิด-19 จำนวน 1 พันล้านชุดให้แก่ประชาชน ซึ่งรวมถึง ชุดตรวจที่แจกจ่ายผ่านเว็บไซต์ COVIDTests.gov จำนวน 500 ล้านชุด อย่างไรก็ตาม การขอชุดตรวจผ่านโครงการดังกล่าวกำลังจะยุติลงในวันศุกร์ที่ 2 ก.ย.นี้
         
"ฝ่ายบริหารของรัฐบาลจะระงับการแจกชุดตรวจโควิด-19 ที่บ้านฟรี ผ่านเว็บไซต์ COVIDTests.gov ในวันศุกร์ที่ 2 ก.ย. เนื่องจากสภาคองเกรสไม่ได้มอบเงินทุนสนับสนุนในส่วนนี้ ทั้งนี้ สภาคองเกรสจัดสรรเงินสนับสนุนในวันข้างหน้า เราจะดำเนินการแจกจ่ายชุดตรวจผ่านเว็บไซต์ต่อไปทันที" เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวกล่าว
         
อย่างไรก็ตาม รัฐบาลสหรัฐยังคงแจกจ่ายชุดตรวจฟรีโดยตรงให้กับบ้านพักคนชรา โรงเรียน ศูนย์ดูแลเด็กและศูนย์การเรียนรู้ปฐมวัย และศูนย์สุขภาพชุมชน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง