องค์การการค้าโลก เตือนเศรษฐกิจโลกใกล้ถดถอย

องค์การการค้าโลก เตือนเศรษฐกิจโลกใกล้ถดถอย

View icon 122
วันที่ 29 ก.ย. 2565 | 18.36 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
องค์การการค้าโลก เตือนเศรษฐกิจโลกใกล้ถดถอย กังวลความมั่นคงอาหาร-การเข้าถึงพลังงาน มีสัญญาณบ่งชี้หลายด้านที่สะท้อนให้เห็นว่าสถานการณ์ไม่สู้ดีนัก และสถานการณ์ดังกล่าวกำลังใกล้เข้ามาแล้ว

องค์การการค้าโลก โดย นางเอ็นโกซี โอคอนโจ-ไอวีลา ผู้อำนวยการองค์การการค้าโลก หรือ WTO ได้ออกมาแสดงความกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงที่เศรษฐกิจโลกจะเผชิญภาวะถดถอย เช่นเดียวกับบรรดาผู้สังเกตการณ์คนอื่น ๆ ที่มีความกังวลในเรื่องดังกล่าว
ซึ่งมีสัญญาณบ่งชี้หลายด้านที่สะท้อนให้เห็นว่าสถานการณ์ไม่สู้ดีนัก
         
ทั้งนี้ นางโอคอนโจ-ไอวีลากล่าวว่า เธอให้ความสนใจในการแก้ปัญหาความมั่นคงทางอาหารและการเข้าถึงพลังงานมากที่สุด ซึ่งปัญหาทั้งสองด้านนี้มีสาเหตุมาจากการที่รัสเซียส่งทหารรุกรานยูเครน
         
โดยมีความกังวลอย่างมากเกี่ยวกับความมั่นคงด้านอาหาร การมีอาหารไม่เพียงพอถือเป็นสิ่งที่ดิฉันกังวลอย่างมาก และการเข้าถึงพลังก็เป็นอีกปัญหาหนึ่งที่ดิฉันกังวลด้วยเช่นกันช
         
สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า WTO มีแนวโน้มที่จะปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของการค้าโลกในปี 65 ในเดือนหน้า ส่วนในเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา WTO ได้ปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของการค้าโลกในปี 2565 ลงสู่ระดับ 3% จากตัวเลขคาดการณ์เดิมที่ระดับ 4.7%
         
ทั้งนี้การแสดงมุมมองเชิงลบของ WTO ที่มีต่อแนวโน้มเศรษฐกิจโลกนั้นมีขึ้น หลังจากองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) ได้ปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจประเทศในกลุ่ม G20 ในปีหน้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง