รวบนักค้ายาบ้า จ.สตูล ยิงตำรวจ ตชด.เจ็บสาหัส พบประวัติโชกโชน

รวบนักค้ายาบ้า จ.สตูล ยิงตำรวจ ตชด.เจ็บสาหัส พบประวัติโชกโชน

View icon 195
วันที่ 26 ม.ค. 2566 | 11.07 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
วันนี้ (26 ม.ค. 66) กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) กองบังคับการปราบปราม รายงานการจับกุม นายอามีน หรือมิน อายุ 27 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสตูล ที่ 46/2566 ลง 25 ม.ค. 2566 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันจำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้า) โดยมีไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายอันเป็นการกระทำเพื่อการค้าโดยมีอาวุธหรือใช้อาวุธปืนฝ่าฝืนกฎหมาย, ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานในการปฏิบัติหน้าที่, พยายามฆ่าเจ้าพนักงานซึ่งกระทำตามหน้าที่หรือเพราะเหตุที่จะกระทำตามหน้าที่หรือได้กระทำตามหน้าที่, มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, พาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันสมควรและไม่ได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัวจากนายทะเบียน และไม่มีเหตุจำเป็นและเร่งด่วนตามสมควรแก่พฤติการณ์”

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 24 มกราคม 2566 เวลาประมาณ 22.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.ตชด.436 ได้ปฏิบัติการล่อซื้อยาเสพติดจากกลุ่มคนร้ายผู้ค้ายาบ้าในพื้นที่ จ.สตูล โดยขณะปฏิบัติการคนร้ายไหวตัวและได้ใช้อาวุธปืนพกสั้นชนิดรีวอลเวอร์ ขนาด.38 ยิงใส่เจ้าหน้าที่ เป็นเหตุให้ ส.ต.ต.เจษฎา อุ้ยเส้ง ผบ.หมู่ กองร้อย ตชด.ที่ 436 ถูกกระสุนปืนเข้าบริเวณช่องท้องซ้าย 1 นัด และแขนซ้าย 1 นัด ได้รับบาดเจ็บสาหัส จากนั้นคนร้ายทั้งสองได้ทิ้งของกลางยาบ้าจำนวน 2,000 เม็ด หลบหนีไป จึงได้ทำการตรวจยึดยาเสพติดเป็นของกลาง และนำตัวผู้บาดเจ็บส่ง รพ.สตูล เหตุเกิดที่บริเวณ ถนนหน้าโกลบอลเฮ้าส์ หมู่ 1 ตำบลบ้านควน อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล

โดยจากการสืบสวนทราบชื่อคนร้ายที่ร่วมก่อเหตุ คือ นายสุรพงศ์ หรือบีเด็น อายุ 25 ปี ซึ่งเป็นผู้ค้ายาเจ้าของยาเสพติด และเป็นผู้ใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยมีนายอามีน หรือมีน เป็นผู้ร่วมก่อเหตุ ซึ่งผู้ต้องหาทั้งสองอยู่ด้วยกันขณะเจ้าหน้าที่ทำการล่อซื้อและเป็นผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ให้นายสุรพงศ์ฯ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองสตูล จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขอศาลออกหมายจับคนร้ายทั้งสองมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.6 บก.ป. ได้ร่วมกับตำรวจในพื้นที่ลงพื้นที่สืบสวนเพื่อติดตามจับกุมคนร้ายทั้งสองมาดำเนินคดี โดยได้สืบสวนแกะรอยอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ได้รับทราบเหตุ จนกระทั่งสืบทราบว่า นายอามีนฯหลบหนีการจับกุมมากบดานอยู่ในพื้นที่ จ.สงขลา จึงได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุด ชปข.กก.ตชด.43 ทำการเข้าปิดล้อมจับกุม จนกระทั่งสามารถจับกุมตัวได้ขณะกำลังวางแผนหลบหนีออกนอกพื้นที่ จ.สงขลา จากนั้นได้ทำการสืบสวนขยายผล จนสามารถตรวจยึดรถจักรยานยนต์ที่คนร้ายใช้หลบหนี และอาวุธปืนที่ใช้ในการก่อเหตุไว้เป็นพยานหลักฐาน จากนั้นจึงได้ควบคุมตัวนายอามีนฯ ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสตูล เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยจะได้ติดตามจับกุมตัวนายสุรพงศ์ฯ ที่ยังหลบหนีอยู่มาดำเนินคดีตามกฎหมายโดยเร็วต่อไป

สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ในชั้นจับกุม นายอามีนฯ ให้การปฏิเสธว่าไม่มีส่วนรู้เห็นกับนายสุรพงศ์ฯ ทั้งเรื่องการซื้อขายยาเสพติด และเรื่องการพยายามฆ่าเจ้าพนักงาน โดยก่อนเกิดเหตุ นายสุรพงศ์ฯ ได้มาหาตนที่บ้าน และได้วานให้ตนช่วยขับรถจักรยานยนต์ไปทำธุระบริเวณที่เกิดเหตุ เมื่อนายสุรพงศ์ฯ ยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจ นายอามีนฯจึงตกกระไดพลอยโจรไปด้วย และได้หลบหนีมาพร้อมกับนายสุรพงศ์ฯ ออกนอกพื้นที่ จ.สตูล มากบดานอยู่ในพื้นที่ จ.สงขลา จากนั้นจึงได้แยกย้ายกันเพื่อหลบหนี ซึ่งนายอามีนฯเตรียมจะเดินทางไปยังพื้นที่ จ.ปัตตานี แต่ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวได้เสียก่อน
จากการตรวจสอบประวัติของนายอามีนฯ และนายสุรพงศ์ฯ พบว่าทั้งสองเป็นเพื่อนสนิทกัน มีประวัติร่วมกับกลุ่มเพื่อน ก่อเหตุทำร้ายร่างกาย ชิงทรัพย์ และ ปล้นทรัพย์ในพื้นที่ จ.สตูล และเคยถูกจับกุมดำเนินคดี และต้องโทษจำคุกด้วยกันหลายคดี ทั้งสองมีประวัติก่อคดีร่วมกันมาอย่างโชกโชน

โดยนายอามีนฯ ถูกดำเนินคดีอาญาหลายคดี ดังนี้
-พ.ศ.2554 ต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันชิงทรัพย์ โดยมีอาวุธฯ” ในพื้นที่ สภ.ควนโดน ภ.จว.สตูล โดยก่อเหตุร่วมกับนายสุรพงศ์ฯ
-พ.ศ.2559 ต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันปล้นทรัพย์ โดยมีอาวุธฯ” ในพื้นที่ สภ.ฉลุง
ภ.จว.สตูล โดยก่อเหตุร่วมกับนายสุรพงศ์ฯ ซึ่งคดีดังกล่าวเพิ่งพ้นโทษออกมาเมื่อปี พ.ศ.2565 ก่อนจะมาก่อเหตุยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจในคดีนี้อีก

ส่วนนายสุรพงศ์ฯ ที่ยังหลบหนีอยู่ ถูกดำเนินคดีอาญา ดังนี้
-พ.ศ.2554 ต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันชิงทรัพย์ โดยมีอาวุธฯ” ในพื้นที่ สภ.ควนโดน ภ.จว.สตูล โดยก่อเหตุร่วมกับนายอามีนฯ
-พ.ศ.2557 ต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “มีอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองฯ”
ในพื้นที่ สภ.ควนโดน ภ.จว.สตูล
-พ.ศ.2559 ต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันปล้นทรัพย์ โดยมีอาวุธฯ” ในพื้นที่ สภ.ฉลุง
ภ.จว.สตูล โดยก่อเหตุร่วมกับนายอามีนฯ (พ้นโทษออกมาพร้อมนายอามีนฯ)
-เดือน มิถุนายน พ.ศ.2565 ต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่น เป็นเหตุให้ได้รับอันตรายสาหัสฯ” ในพื้นที่ สภ.เมืองสตูล
-เดือน สิงหาคม พ.ศ.2565 ต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่น เป็นเหตุให้ได้รับอันตรายสาหัสฯ” ในพื้นที่ สภ.เมืองสตูล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง