รัสเซียยิงขีปนาวุธและส่งโดรนถล่มยูเครน หลังชาติตะวันตกจะส่งมอบรถถังให้ยูเครน

รัสเซียยิงขีปนาวุธและส่งโดรนถล่มยูเครน หลังชาติตะวันตกจะส่งมอบรถถังให้ยูเครน

View icon 88
วันที่ 27 ม.ค. 2566 | 10.05 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
รัสเซียยิงขีปนาวุธและส่งโดรนถล่มประเทศยูเครน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 11 คน บาดเจ็บ 11 คน และอาคารเสียหาย 35 หลัง โดยการโจมตีครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ชาติตะวันตกให้คำมั่นว่า จะส่งมอบรถถังหลายสิบคันให้ยูเครน

วันนี้ (27 ม.ค. 66) สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รัสเซียยิงขีปนาวุธและใช้โดรนถล่มทั่วประเทศยูเครน เมื่อช่วงเช้าวันพฤหัสบดี (26 ม.ค. 66) ตามเวลาท้องถิ่น ทำให้พลเรือนชาวยูเครนต้องวิ่งหาที่กำบังกันอยากเร่งด่วน และการโจมตีครั้งนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ซึ่งการโจมตีครั้งนี้ของรัสเซียเกิดขึ้นหลังจากที่ชาติตะวันตกให้คำมั่นกับยูเครนว่า จะจัดหารถถังให้ เพื่อต่อสู้กับรัสเซีย

โดยทางยูเครนกล่าวว่า ได้ยิงโดรนของรัสเซียทั้งหมด 24 ลำ ซึ่งรวมถึงโดรน 15 ลำ บริเวณรอบเมืองหลวง และขีปนาวุธ 47 ลูกจากทั้งหมด 55 ลูก โดยบางลูกยิงจากเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ Tu-95 ในแถบอาร์กติกของรัสเซีย และจากการโจมตีครั้งนี้มีผู้เสียชีวิต 11 คน บาดเจ็บ 11 คน และสร้างความเสียหายให้กับอาคาร 35 หลัง

ทางประธานาธิบดี โวโลดีเมียร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน กล่าวว่า การโจมตีครั้งนี้เป็นความพยายามอีกครั้งของรัสเซีย ที่จะข่มขู่ยูเครนด้วยการโจมตีด้วยขีปนาวุธขนาดใหญ่เมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งต้องพบกับความพ่ายแพ้ เช่นเดียวกับที่รัสเซียจะต้องพ่ายแพ้ในไม่ช้า

ด้านรัสเซียกล่าวว่า รัสเซียมองว่าคำสัญญาของตะวันตกเรื่องการมอบรถถังแก่ยูเครน เป็นหลักฐานที่ชัดเจนยิ่งขึ้น ว่าสหรัฐฯและยุโรปกำลังเข้าพัวพันโดยตรงกับสงครามที่ยืดเยื้อมานาน 11 เดือน คำกล่าวหาที่ทางอเมริกาและยุโรปปฏิเสธ

ทั้งนี้ สหรัฐฯ สัญญาจะมอบรถถังรถถัง เอ็ม 1 เอบรามส์ ให้ยูเครน 31 คัน ทางเยอรมนี จะมอบรถถัง 14 คัน ให้เคียฟและอนุญาตให้พันธมิตรยุโรปอื่น ๆ ส่งต่ออีกทอด พร้อมระบุรถถังลีโอพาร์ด น่าจะเข้าสู่ปฏิบัติการได้ในอีก 3-4 เดือนข้างหน้า ส่วน สหราชอาณาจักร คาดหมายว่า รถถังชาเลนเจอร์ 14 คัน น่าจะจัดส่งถึงเมือยูเครน ภายใน 2 เดือน

นอกจากนี้แล้ว แคนาดา เผยว่า จะส่งรถถังลีโอพาร์ด 2 จำนวน 4 คันให้แก่ยูเครน รวมถึงกำลังพลของกองทัพที่จะช่วยฝึกทหารยูเครน สำหรับใช้งานยุทโธปกรณ์ดังกล่าว