องค์การสหประชาชาติ (UN) ปรับลดตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมลิเบีย จากกว่ากว่า 11,300 คน คน เหลืออย่างน้อย 3,958 คน และยังปรับลดตัวเลขผู้สูญหายจากกว่า 10,000 คน เหลือประมาณ 9,000 คน
วันนี้ (18 ก.ย. 66) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า องค์การสหประชาชาติ (UN) ได้ปรับลดตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์น้ำท่วมรุนแรงที่ลิเบีย โดยอ้างอิงรายงานฉบับแก้ไขของสำนักงานเพื่อการประสานงานด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ (OCHA) ที่ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมดังกล่าว อย่างน้อย 3,958 คน ลดลงจากรายงานฉบับเดิมของเมื่อวันเสาร์ที่แล้ว ที่ระบุตัวเลขผู้เสียชีวิตสูงกว่า 11,300 คน นอกจากนี้ รายงานฉบับแก้ไขล่าสุดของ OCHA ยังปรับลดตัวเลขผู้สูญหายจากกว่า 10,000 คน เหลือประมาณ 9,000 คน
ก่อนหน้านี้ OCHA รายงานตัวเลขผู้เสียชีวิตกว่า 10,000 คน โดยอ้างอิงจากสภาเสี้ยววงเดือนแดงของลิเบีย ซึ่งรองโฆษกเลขาธิการสหประชาชาติ ได้เปิดเผยว่า สหประชาชาติปรับเปลี่ยนตัวเลขที่อ้างอิงจากการตรวจสอบครั้งล่าสุดแล้วขององค์การอนามัยโลก และการปรับเปลี่ยนตัวเลขผู้เสียชีวิต เนื่องจากความร่วมมือกับหลายหน่วยงาน เพื่อตรวจสอบข้อมูลที่แน่ชัด
ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยของลิเบีย และนานาชาติ ยังคงเร่งค้นหาผู้ที่อาจรอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ รวมทั้งเร่งจัดส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ให้กับผู้ประสบภัยในที่พักพิงชั่วคราว และดูแลผู้บาดเจ็บในโรงพยาบาลสนามที่เมืองเดอร์นา
นอกจากนี้ ก็มีรายงานว่า พลเอก คาลิฟา ฮาฟตาร์ ผู้นำกองทัพลิเบียที่สนับสนุนรัฐบาลฝั่งตะวันออก พิจารณาจะปิดเส้นทางเข้าเมืองเดอร์นาทั้งหมด ซึ่งจะเป็นอุปสรรคอย่างยิ่งต่อกระบวนการกู้ภัย แต่ยังไม่มีการยืนยันเรื่องนี้