ตำรวจสอบสวนกลาง  รวบหนุ่มลักลอบตัดไม้กลางดึกในป่าสงวน

ตำรวจสอบสวนกลาง รวบหนุ่มลักลอบตัดไม้กลางดึกในป่าสงวน

View icon 132
วันที่ 12 ม.ค. 2567 | 10.56 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ตำรวจสืบตามเสียงเลื่อย รวบหนุ่มลักลอบตัดไม้กลางดึกในพื้นที่ป่าสงวน พบไม้หวงห้าม กระสุน ยาเสพติด

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) นำโดย ร.ต.อ. จิรายุ อิ่นแก้ว รอง สว.(สอบสวน) กก.4 บก.ปทส. ร่วมกันจับกุม นายคมสันต์ ฯ หรือบอล อายุ 39 ปี ในความผิดฐาน ตัดไม้หวงห้ามภายในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ทำไม้ หรือกระทำด้วยประการใด ๆ แก่ไม้หวงห้ามในป่าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ฯ,มีเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียนท้องที่,มีเลื่อยโซ่ยนต์ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที, มีไว้ในครอบครองซึ่งยาเสพติดให้โทษในประเภท 1เมทแอมเฟตามีน หรือยาบ้าโดยผิดกฎหมาย

พร้อมตรวจยึดของกลาง  
1.ไม้หวงห้าม (ประดู่) อันยังมิได้แปรรูป จำนวน 2 ท่อน ปริมาตร 2.178 ลูกบาศก์เมตร คิดค่าเสียหายของรัฐเป็นเงิน  76,230.บาท 
2.ไม้หวงห้าม (ประดู่)แปรรูป  จำนวน 3 แผ่น/เหลี่ยม  ปริมาตร 0.589 ลูกบาศก์เมตร   คิดค่าเสียหายของรัฐเป็นเงิน  41,230. บาท
3.เลื่อยโซ่ยนต์ ไม่ทราบยี่ห้อ ติดตั้งแผ่นบังคับโซ่ยนต์ยาว 25 นิ้ว จำนวน  1 เครื่อง
4.ยาเสพติดให้โทษประเภท 1 เมตแอมเฟตามีน หรือยาบ้า จำนวน 81 เม็ด
5.เครื่องกระสุนปืนลูกซอง เบอร์ 12 จำนวน 5 นัด

พฤติการณ์ เจ้าหน้าที่ตำรว กก.4 บก.ปทส. ได้รับแจ้งข้อมูลจากผู้หวังดี พบเห็นมีบุคคลได้เข้าไปในป่าสงวนแห่งชาติป่าขุนแม่ลาย เพื่อเข้าไปลักลอบตัด โค่น ทำไม้หวงห้ามในป่า โดยนำรถยนต์ส่วนบุคคลลักษณะรถกระบะบรรทุกไปบรรทุกไม้ไปด้วย ทางคณะเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันออกตรวจลาดตระเวนในป่าบริเวณพื้นที่ตามที่ได้รับข้อมูลข้างต้น ได้ยินเสียงเลื่อยโซ่ยนต์ดังแว่วมาจากในป่า จึงได้ติดตามเสียงเลื่อยโซ่ยนต์ดังกล่าวเข้าไปในป่า

ต่อจากนั้นเดินเท้าเข้าไปในป่าจนถึงบริเวณป่าที่เกิดเหตุ พบเห็นชายฉกรรจ์คนหนึ่ง สังเกตเห็นมือทั้งสองข้างถือเลื่อยโซ่ยนต์ทำการแปรรูปไม้อยู่ในบริเวณที่เกิดเหตุ จึงได้กระจายกำลังเข้าปิดล้อมและสามารถจับกุมตัวชายฉกรรจ์คนดังกล่าวไว้ได้ พร้อมตรวจยึดไม้หวงห้ามทั้งที่แปรรูปแล้วและกำลังจะแปรรูป 
ซึ่งจากการตรวจสอบยังพบยาบ้า กว่า 81 เม็ด อีกทั้งยังพบกระสุนปืนลูกซอง เบอร์ 12 จำนวน 5 นัด จึงได้นำตัวไปสอบสวนพร้อมแจ้งข้อหา ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ่อหลวง จ.เชียงใหม่ ดำเนินคดีต่อไป

สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น รับสารภาพ พร้อมระบุว่าอุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องใช้และรถยนต์ดังกล่าวเป็นของตนจริง ส่วนลูกกระสุนปืนดังกล่าวตนนำติดตัวมาด้วยเนื่องจากตนมีอาวุธปืนลูกซอง 1กระบอก แต่วันที่เกิดเหตุตนไม่ได้นำพาอาวุธปืนติดตัวมาด้วยแต่อย่างใด และยาบ้าดังกล่าวเป็นของตนจริง ซึ่งตนได้ซื้อขายยาบ้ามาจากบุคคลอื่น มาเพื่อเสพ ก่อนที่จะเข้ามาทำไม้ในป่าตนได้เสพยาบ้าไปจริง ในส่วนของการเข้ามาในป่าบริเวณป่าที่เกิดเหตุก็เพื่อทำการแปรรูปไม้ประดู่ต้นที่ตนได้ตัด และโค่นไว้ก่อนหน้านี้อย่างไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย