“ไทย” ไม่เห็นด้วย “ทูตอิสราเอล” จัดกิจกรรมเรียกร้องปล่อยตัวประกัน ลั่นทำอะไรไม่เคยขออนุญาต “ปานปรีย์” สั่งปลัดกระทรวงการต่างประเทศ เชิญทูตฯชี้แจง

“ไทย” ไม่เห็นด้วย “ทูตอิสราเอล” จัดกิจกรรมเรียกร้องปล่อยตัวประกัน ลั่นทำอะไรไม่เคยขออนุญาต “ปานปรีย์” สั่งปลัดกระทรวงการต่างประเทศ เชิญทูตฯชี้แจง

View icon 110
วันที่ 16 ม.ค. 2567 | 10.05 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
"ปานปรีย์" เล็งพบ “ผู้นำกาตาร์” เดินหน้าหาทางช่วยตัวประกันชาวไทย จากเหตุการณ์ใน “อิสราเอล”

จากกรณีสถานเอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย จัดกิจกรรมรณรงค์ ให้ปล่อยตัวประกันคนไทย โดยนั่งรถตุ๊กๆ สวมหน้ากากหน้าตัวประกัน และ สัญจรไปถนนสายหลักในกรุงเทพฯนั้น

ล่าสุด (15ม.ค.67) นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า เวลาอิสราเอลทำอะไร ไม่เคยมาขออนุญาตทางการไทย และ ขอยืนยันว่า การเคลื่อนไหวดังกล่าวนั้น ไทยไม่ค่อยเห็นด้วย และ มอบหมายให้ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ เชิญเอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทยมาพูดคุย เพื่อย้ำว่า ขณะนี้เรากำลังอยู่ในระหว่าง ช่วงการเจรจาให้ตัวประกันทั้ง 8 คนได้กลับมาสู่ประเทศไทย จึงไม่ประสงค์ที่จะสร้างปัญหา หรือ ไม่ประสงค์ที่จะทำให้ประเทศที่เกี่ยวข้องเกิดความเข้าใจผิดว่า เราไปสนับสนุนประเทศใดประเทศหนึ่ง โดยเฉพาะประเทศที่มีความขัดแย้งกันอยู่

ดังนั้น ไทยเป็นมิตรกับทุกประเทศและในส่วนของอิสราเอล นายปานปรีย์ เชื่อว่า พยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ชาวโลกเข้าใจว่า เขาไม่ได้มีส่วนทำให้เกิดปัญหานี้ แต่ในส่วนของไทยมองว่า เวลานี้ เรื่องสำคัญที่สุด คือ ให้ตัวประกันคนไทยทั้ง 8 คนปลอดภัยที่สุด และ กลับมาประเทศไทย จึงไม่ประสงค์ให้ประเทศใดประเทศหนึ่ง ใช้เวทีของไทยสร้างความขัดแย้งให้เกิดขึ้น

นายปานปรีย์ กล่าวด้วยว่า ในโอกาสเดินทางมาร่วมประชุม World Economic forum กับนายเศรษฐา  ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.กระทรวงการคลัง ทราบว่านายกรัฐมนตรีของกาตาร์ ซึ่งเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศด้วย จะมาร่วมประชุมในครั้งนี้ ก็จะหาโอกาสพูดคุยแบบทวิภาคี ซึ่งที่ผ่านมา มีส่วนผลักดัน และ สนับสนุนการช่วยเหลือตัวประกันคนไทย