สถานการณ์กองทัพอิสราเอล เตรียมโจมตี ราฟาห์

View icon 62
วันที่ 12 ก.พ. 2567 | 05.07 น.
เช้าข่าว 7 สี
แชร์
เช้าข่าว 7 สี - กองทัพอิสราเอล ยังคงโจมตีพื้นที่ฉนวนกาซาอย่างต่อเนื่อง ขณะที่กำลังเตรียมแผนการบุกเมืองราฟาห์ ทางใต้สุด อย่างเต็มรูปแบบ ด้านนานาชาติยังคงคัดค้านแผนการของอิสราเอลที่จะบุกเมืองราฟาห์

กองทัพอิสราเอล เผยแพร่ภาพวิดีโอการโจมตีทางอากาศของพวกเขาในหลายพื้นที่ของฉนวนกาซา ซึ่งรวมถึงเมืองข่าน ยูนิส ที่เป้าหมายหลักในการโจมตีของกองทัพอิสราเอลในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา โดย อิสราเอล เผยว่า เป้าหมายที่พวกเขาโจมตีเป็นบริเวณที่มีกลุ่มติดอาวุธฮามาสหนาแน่น

ขณะเดียวกัน กองทัพอิสราเอล ได้โจมตีเมืองราฟาห์ ทางใต้สุดของฉนวนกาซา ติดกับพรมแดนประเทศอียิปต์ ซึ่ง กระทรวงสาธารณสุขของปาเลสไตน์ เปิดเผยว่า มีพลเรือนปาเลสไตน์ที่เมืองราฟาห์ 17 คน เสียชีวิตจากการโจมตีของอิสราเอลในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

นอกจากนี้ กองทัพอิสราเอล ยังค้นพบเครือข่ายอุโมงค์ใต้ดินของกลุ่มฮามาสที่มีความยาวกว่า 700 เมตร และอยู่ด้านล่างของอาคารสำนักงานบรรเทาทุกข์และจัดหาแห่งสหประชาชาติ สำหรับผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์ในตะวันออกใกล้ หรือ ยูเอ็นอาร์ดับเบิลยูเอ ที่เมืองกาซา ซิตี โดยอุโมงค์ดังกล่าวมีการแบ่งออกเป็นหลายห้อง รวมถึงห้องเซิร์ฟเวอร์ คอมพิวเตอร์ และห้องเก็บอาวุธจำนวนมาก

ด้านนานาชาติ ซึ่งรวมถึงอังกฤษ, ซาอุดีอาระเบีย และ กาตาร์ แสดงความวิตกต่อแผนการของอิสราเอลที่จะโจมตีเต็มรูปแบบใส่เมืองราฟาห์ ซึ่งมีพลเรือนปาเลสไตน์ที่อพยพถอยร่นมาจากพื้นที่อื่น ๆ ของฉนวนกาซา กว่า 1.5 ล้านคน โดย กระทรวงต่างประเทศของซาอุดีอาระเบีย เตือนอิสราเอลให้ระวังผลกระทบรุนแรงที่จะตามมา จากการโจมตีเมืองราฟาห์

ส่วนรัฐบาลของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ บอกว่า การโจมตีเมืองราฟาห์ จะทำให้พลเรือนปาเลสไตน์ต้องเสียชีวิตมากขึ้น ขณะที่ นายเดวิด คาเมรอน รัฐมนตรีต่างประเทศของอังกฤษ บอกว่า สิ่งสำคัญอันดับแรกคือการหยุดยิงในฉนวนกาซาโดยทันที เพื่อนำสิ่งของบรรเทาทุกข์เข้าไปช่วยเหลือพลเรือนปาเลสไตน์

อย่างไรก็ตาม นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีของอิสราเอล กล่าวผ่านการให้สัมภาษณ์ทางโทรทัศน์เมื่อวานนี้ว่า กองทัพอิสราเอล กำลังจัดทำรายละเอียดเรื่องการอพยพประชาชนปาเลสไตน์ออกจากเมืองราฟาห์ ก่อนเดินหน้ากวาดล้างกลุ่มฮามาสในเมืองดังกล่าว อย่างเต็มรูปแบบในเร็ว ๆ นี้ พร้อมระบุว่า ใครก็ตามที่บอกให้อิสราเอลยกเลิกการโจมตีเมืองราฟาห์ เหมือนเป็นการบอกให้อิสราเอลยอมแพ้ ซึ่งเขาทำแบบนั้นไม่ได้