กู้ภัย จ.เลย ประกาศงดให้บริการจับสุนัขและแมว หลังมีข่าวจับหมาซาร่า สุดท้าย ทีมงานที่เข้าไปจับถูกดำเนินคดี

กู้ภัย จ.เลย ประกาศงดให้บริการจับสุนัขและแมว หลังมีข่าวจับหมาซาร่า สุดท้าย ทีมงานที่เข้าไปจับถูกดำเนินคดี

View icon 1.5K
วันที่ 19 เม.ย. 2567 | 20.16 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
กู้ภัย จ.เลย ประกาศงดให้บริการจับสุนัขและแมว หลังมีข่าวจับหมาซาร่า สุดท้าย ทีมงานที่เข้าไปจับถูกดำเนินคดี เผย ทีมงานกลัวติดคุก หากไปจับแล้วโดนฟ้อง หรือแจ้งความดำเนินคดี มันเป็นผลเสียของทีมกู้ภัย

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 19 เมษายน 67 เฟซบุ๊ก หัวหน้าสมาคมร่วมใจกู้ภัยเมืองเลย จ.เลย โพสต์ประกาศ ระบุว่า สมาคมร่วมใจกู้ภัยเมืองเลย งดให้บริการจับ สุนัข และแมว มีเจ้าของหรือไม่มีก็ตาม ทุกกรณี เพราะกลัวติดคุก

ต่อมาผู้สื่อลงพื้นที่ไปยังสมาคมร่วมใจกู้ภัยเมืองเลย อ.เมืองเลย เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง นายยุทธศักดิ์ คำปัญญา อายุ 43 ปี หัวหน้ากู้ภัยฯ เผยว่า หลังมีข่าวหมาซาร่าเสียชีวิตที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ว่า ตามที่เป็นข่าว ไม่ว่าจะเป็นช่วยเหลือสุนัขหรือแมว จะมีกฎหมายคุ้มครองแล้วก็กฎหมายค่อนข้างที่จะรุนแรง เราเป็นอาสาสมัครกู้ภัยฯ การที่เราได้รับการร้องขอจากชาวบ้าน ก็ไปช่วยเหลือตามที่เราช่วยเหลือได้ ซึ่งจะมีปัญหาเรื่องอุปกรณ์ที่มีความพร้อม อุปกรณ์ในการจับสัตว์ไม่ว่าหมาหรือแมว ราคาค่อนข้างสูง เราก็ไม่มีอุปกรณ์ในการไปจับ

"หากไปจับแล้วโดนฟ้อง หรือแจ้งความดำเนินคดี มันเป็นผลเสียของพวกเรา เนื่องจากเราเป็นอาสาสมัคร ทำงานโดนไม่ได้หวังผลกำไรอยู่แล้ว เราช่วยด้วยใจ การที่จะโดนคนใดคนหนึ่ง หรือ องค์กรมาฟ้อง และแจ้งความจับ มันไม่ยุติธรรมสำหรับคนปฎิบัติงาน เรามีจิตใจที่จะช่วยแต่ต้องกลับมาโดนฟ้อง เราไปช่วยด้วยความตั้งใจ แต่ฟีดแบคกลับมาโดนแจ้งความข้อหาทารุณสัตว์ ซึ่งจริงๆ เราไม่ได้ทารุณสัตว์ แต่อุปกรณ์ของเราทำขึ้นมาเองแบบบ้านๆ  ไม่ใช่อุปกรณ์ที่มาตรฐานและราคาสูง ส่วนการช่วยเหลือผู้ที่ร้องขอมาของดไว้ก่อน ขอดูเคสที่ จ.พระนครศรีอยุธยาก่อน สุดก็ไม่รู้ว่าผู้ที่ช่วยเหลือจนหมาตายจะถูกดำเนินคดีหรือไมขอดูก่อน  จึงของดออกไปจับหรือช่วยเหลือสุนัขและแมวไว้ก่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง