ก.อ.มีมติเอกฉันท์เลือก “อิทธิพร แก้วทิพย์” เป็นอัยการสูงสุดคนที่ 20 เตรียมส่ง สว.พิจารณาก่อนเสนอโปรดเกล้าฯ
วันนี้ (7 พ.ค.68) ที่ห้องประชุมชั้น 8 สำนักงานอัยการสูงสุด ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ นายเรวัตร จันทร์ประเสริฐ ประธานคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอัยการ โดยมีวาระสำคัญในการแต่งตั้งอัยการสูงสุด แทน นายไพรัช พรสมบูรณ์ศิริ อัยการสูงสุด ที่จะพ้นวาระบริหารในวันที่ 30 ก.ย.2568 ที่จะถึงนี้
โดยที่ประชุม ก.อ. มีมติเป็นเอกฉันท์ เห็นชอบให้แต่งตั้ง นายอิทธิพร แก้วทิพย์ รองอัยการสูงสุด ผู้มีลำดับอาวุโสเป็นลำดับที่ 1 ที่ยังไม่พ้นวาระบริหารในวันที่ 1 ต.ค.2568 เป็นอัยการสูงสุด คนที่ 20
โดยขั้นตอนต่อไป สำนักงานอัยการสูงสุดจะดำเนินการตาม พ.ร.บ.องค์กรอัยการ และพนักงานอัยการ พ.ศ. 2553 มาตรา 10 ให้มีหนังสือกราบเรียนประธานวุฒิสภา เพื่อให้นำเข้าที่ประชุมวุฒิสภาพิจารณาให้ความเห็นชอบ และเมื่อได้รับความเห็นชอบจากวุฒิสภาแล้วก็จะนำความขึ้นกราบบังคมทูล เพื่อทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ต่อไป
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับที่ประชุม ก.อ.วันนี้มีมติเอกฉันท์ 11 เสียงเลือก นายอิทธิพร เป็นอัยการสูงสุด โดยมีรองอัยการสูงสุดไม่ได้เข้าประชุม 1 ท่านติดภารกิจที่ญี่ปุ่น เเละผู้ที่มีสิทธิ์ถูกเสนอชื่อ 3 คน รวมนายอิทธิพรได้ออกจากห้องประชุม เพราะมีส่วนได้เสีย จากนั้นที่ประชุม ก.อ. จึงมีมติเป็นเอกฉันท์ 11 เสียง