ทักษิณ เผยเบื้องลึกปมคลิปเสียง ชี้แจงปม "นายกฯ-แม่ทัพภาคที่ 2"

View icon 118
วันที่ 10 ก.ค. 2568 | 06.41 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - เมื่อวาน (9 ก.ค.) มีความเคลื่อนไหวของ "อดีตนายกฯ ทักษิณ" ทั้งการเดินทางไปแสดงวิสัยทัศน์ในงาน SPLASH - Soft Power Forum 2025 ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ และในช่วงเย็นเดินทางไปเป็นแขกรับเชิญในงาน "55 ปี เนชั่น" และพูดคุยบนเวที Exclusive Talk ผ่าทางตันประเทศไทย มีการพูดคุยหลายประเด็น ทั้งกำแพงภาษีสหรัฐฯ, ประเด็นเสียง สส.พรรคเพื่อไทย และประเด็นถอนร่างกฎหมายสถานบันเทิงครบวงจร

ในช่วงหนึ่งนายทักษิณฯ บอกว่า ได้ตัดความสัมพันธ์กับ "สมเด็จฯ ฮุน เซน" ตอนนี้เรียกได้ว่า "เคยเป็นพี่น้องกัน" ยอมรับรู้สึกตกใจที่ "สมเด็จฯ ฮุน เซน" ทำกับ "นายกฯ แพทองธาร" ถึงขนาดนี้

ส่วนเบื้องหลังของคลิปเสียงระหว่าง "นายกฯ แพทองธาร" กับ "สมเด็จฯ ฮุน เซน" นั้น นายทักษิณฯ บอกว่า อีกฝ่ายโทรมาจะขอพูดคุย และ "นายกฯ แพทองธาร" พร้อมคณะนั่งรอเกือบ 3 ชั่วโมง แต่สุดท้าย "สมเด็จฯ ฮุน เซน" อ้างว่านอนหลับ คณะทำงานจึงได้แยกย้ายกันกลับ หลังจากนั้นได้มีสายโทรศัพท์จาก "สมเด็จฯ ฮุน เซน" โทรไปหา "นายกฯ แพทองธาร" ในเบอร์ส่วนตัว ก่อนมีการพูดคุย และอัดคลิปเสียง

ส่วนการปล่อยคลิปจะเกี่ยวข้องกับการเมืองไทยหรือไม่นั้น นายทักษิณ บอกว่า ไม่รู้ รู้แต่ว่ามีเส้นเงินจากไทยไปยังที่ปรึกษาแรงงานของกัมพูชา และโอนไป-โอนกลับ ประมาณ 100 กว่าล้านบาท และส่วนหนึ่งอาจมาจากการเปิดโปงแก๊งคอลเซนเตอร์ในกัมพูชา

หลังจากนั้น นายทักษิณ ได้ออกมาให้สัมภาษณ์สื่อฯ และพูดถึงกรณีที่ "นายกฯ แพทองธาร" พูดในคลิปเสียงบอกว่า "แม่ทัพภาคที่ 2" เป็นคนละฝ่ายกัน โดย นายทักษิณฯ ยืนยันว่า เจตนาของ "นายกฯ แพทองธาร" ต้องการชี้แจงกับ "สมเด็จฯ ฮุน เซน" ว่า นายกฯ กับ แม่ทัพภาคที่ 2 มีจุดยืนทางการเมืองที่แตกต่างกัน

ส่วนความเคลื่อนไหวของ "สมเด็จฯ ฮุน เซน" เมื่อวาน (9 ก.ค.) ยังโพสต์ข้อความผ่าน Facebook ต่อเนื่อง โดยได้ระบุถึงผลโพลของ "นิด้าโพล" ว่า ทั่วโลกไม่มีใครทำผลสำรวจผู้นำประเทศอื่นที่เป็นศัตรูกัน พร้อมแนะว่าให้ไปสำรวจความเห็นต่อผู้นำไทยดีกว่า

อย่างไรก็ตาม มองว่าเข้าทางตนเอง เพราะสิ่งที่กลัวที่สุด คือ "กลัวคนไทยรักฮุนเซน" จนอาจถูกมองว่าตนเองเป็นคนทรยศกับประเทศ